Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước.
HƯỚNG DẪN CHỌN MUA VÀ SỬ DỤNG THỰC PHẨM BẢO ĐẢM AN TOÀN ĐỂ VUI XUÂN ĐÓN TẾT AN KHANG
Thứ hai - 16/01/2023 02:221920
HƯỚNG DẪN CHỌN MUA VÀ SỬ DỤNG THỰC PHẨM BẢO ĐẢM AN TOÀN ĐỂ VUI XUÂN ĐÓN TẾT AN KHANG
HƯỚNG DẪN CHỌN MUA VÀ SỬ DỤNG THỰC PHẨM BẢO ĐẢM AN TOÀN ĐỂ VUI XUÂN ĐÓN TẾT AN KHANG
Vào dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Hàng hóa được bán với khối lượng lớn. Nhiều chủng loại và có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều sản phẩm được bày bán trên thị trường đa dạng về mẫu mã, đủ các chủng loại, màu sắc bắt mắt… phục vụ cho người dân dịp Tết Nguyên đán. Do nắm được xu thế cận tết, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm tăng cao nên các nhà sản xuất, sản xuất đại trà, nhắm đến thị hiếu người tiêu dùng. Chính vì vậy, đây cũng là thời điểm nhạy cảm, các sản phẩm thực phẩm có thể bị làm giả, sản xuất hàng kém chất lượng là điều khó tránh khỏi. Do đó, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu, màu sắc không bất thường và bao bì còn nguyên vẹn, không bị móp méo biến dạng hoặc bị rách rời... Sử dụng các loại thực phẩm ăn ngay cần xem xét kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng và rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ (Hình ảnh mang tính minh họa)
Người dân cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để cơ quan chức năng (như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Cục quản lý thị trường, Sở Công Thương, chính quyền xã, phường...) để có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm. Sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn, Bánh kẹo, đồ uống các loại nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố hoặc tự công bố sản phẩm. Vì vậy khi lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết nguyên đán chúng ta nên: + Chọn nơi mua hàng uy tín, những cơ sở sản xuất bảo đảm ATTP, các sản phẩm nhập khẩu phải có đầy đủ nhãn phụ về thông tin sản phẩm, nơi bày bán sạch sẽ, tránh xa nguồn ô nhiễm, khói bụi, hàng hóa được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. + Chọn mua các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến, bánh kẹo, các loại mứt tết, đồ uống đã được xác nhận công bố hoặc tự công bố sản phẩm. + Lựa chọn thực phẩm đã chế biến, bánh kẹo hoặc đồ uống của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu. + Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm). + Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà. Không nên mua sẵn vì có thể nơi bán không uy tín sẽ trà trọn một số sản phẩm kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng nếu chúng ta không xem xét kỹ trước khi mua. Để vui xuân, đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm. Vì bản thân và gia đình nên nói “không” với thực phẩm không bảo đảm và tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng thực phẩm: 1. Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng; 2. Không lạm dụng rượu, bia để Tết Quý Mão trọn niềm vui; 3. Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm; 4. Đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh,