An toàn thực phẩm tết trung thu.

Thứ ba - 12/09/2023 03:38 1.871 0
An toàn thực phẩm tết trung thu.
BÀI TUYÊN TRUYỀN
BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU 2023.

Tết Trung thu 2023 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm chất lượng cũng còn một số tổ chức, cá nhân đưa ra thị trường các loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định về chất lượng sản phẩm. Vì vậy, người tiêu dùng cần nắm bắt thông tin và có sự lựa chọn thông minh đối với các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu sắp tới.
Bánh Trung thu có giá trị dinh dưỡng cao, sử dụng ăn ngay, thời hạn sử dụng ngắn nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn từ các nguyên nhân sau:
– Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên năm nào vào dịp này cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, tự phát theo thời vụ. Bên cạnh các cơ sở có đăng ký đầy đủ thủ tục an toàn thực phẩm bảo đảm được quy trình sản xuất an toàn cho các loại bánh vẫn còn một số cơ sở nhỏ lẻ, thủ công không đủ điều kiện an toàn thực phẩm (hiện nay đã và đang có những  cơ sở kinh doanh online với danh nghĩa bánh nhà làm, không có địa chỉ rõ ràng, không được kiểm tra chất lượng, không biết được quy trình chế biến cũng như các điều kiện vệ sinh khác…) các cơ sở này đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở chật hẹp, nhân viên không được kiểm tra sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch, sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế… gây độc hại cho người tiêu dùng.
– Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng…là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Nếu môi trường không vệ sinh, cơ sở không tuân thủ quy định về ATTP sẽ gây hậu quả khó lường.
Tuy các loại bánh Trung thu không đảm bảo an toàn ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận… Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Phước khuyến cáo đến tất cả người tiêu dùng các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng đón một cái Tết Trung thu an lành và đầm ấm:
– Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ. Đặc biệt, khi mua các sản phẩm bánh Trung thu qua mạng xã hội như: Facebook, zalo… cần phải thận trọng, kiểm tra kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng và tham khảo ý kiến mọi người về sản phẩm định mua. Kiểm tra kỹ sản phẩm bánh khi nhận, không sử dụng khi nghi ngờ có dấu hiệu hư hỏng, mất ATTP.


Nên chọn mua bánh Trung thu ở những cơ sở có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.(hình minh họa từ nguồn internet)
– Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh có dấu hiệu mốc, hỏng.
– Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
– Rửa tay sạch sẽ trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cứu chữa kịp thời.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa Trung thu, mỗi người chúng ta hãy trở thành Người tiêu dùng thông thái: biết cách chọn mua và sử dụng bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người trong gia đình.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Phước
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây