PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TẠI TRƯỜNG HỌC

Thứ năm - 06/05/2021 21:34 400 0
Phòng chống NĐTP trường học.
PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TẠI TRƯỜNG HỌC
PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TẠI TRƯỜNG HỌC

Thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra một số sự cố mất an toàn thực phẩm (ATTP), bệnh truyền qua thực phẩm. Đặc biệt là ngộ độc thực phẩm có liên quan đến việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm ATTP tại căn tin, bếp ăn tập thể hoặc cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường học. Theo đó, ngày 26/03/2021 Cục An toàn thực phẩm cũng  đã ban hành thêm thêm Công văn số 533ATTP-NĐTT "Về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học".
Việc khuyến cáo kịp thời với mong muốn đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, đặc biệt là phụ huynh, học sinh nâng cao cảnh giác về những thức ăn sẵn không có nguồn gốc, xuất xứ, không có sự tin cậy về độ an toàn đối với thực phẩm ăn liền, thức ăn nhanh.
Box : Đứng trước nỗi lo an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý Sở Y tế đã phê duyệt Quyết định số 263/QĐ-SYT triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021. Cùng với đó, Cục An toàn thực phẩm ban hành Công văn số 357/ATTP-NĐTPP ngày 9-3-2021 về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn năm 2021. Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã Ban hành Kế hoạch số 101/KH-ATVSTP kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, căn tin, bếp ăn tập thể tại trường học trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai kế hoạch kiểm tra việc thực hiện chấp hành pháp luật tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căn tin trường học. Từ đó, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm. Nếu có sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại các cơ sở kinh doanh này sẽ phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm.
Đoàn công tác tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý có liên quan về ATTP như: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều ATTP( Đối với cơ sở thuộc diện cấp giấy), bản cam kết bảo đảm ATTP, tập hấn kiến thức ATTP, giấy khám sức khỏe cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Kiểm tra điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; quy trình sản xuất chế biến, kiến thức thực hành ATTP của chủ và nhân viện; việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm; kiểm tra nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thực phẩm dùng sản xuât, chế biến; kiểm tra quy trình kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế và một số các điều kiện khác có liên quan.
Ngoài việc chấn chỉnh lại các hoạt động kinh doanh thực phẩm ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căn tin trường học, đoàn còn hướng dẫn các bếp ăn trường học phối hợp với các ban ngành địa phương kiểm soát tốt việc học sinh ăn uống trước cổng trường. Đồng thời, đề nghị các ban ngành liên quan hỗ trợ, tuyên truyền để phụ huynh biết và lựa chọn thực phẩm bảo đảm an toàn cho học sinh. Từ đó, tránh để xảy ra sự cố mất an tàn thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe học sinh nói chung, uy tín nhà trường nói riêng.
Trong quá trình kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, căn tin trường học, đoàn công tác cũng tiến hành thực hiện việc kiểm nghiệm nhanh một số mẫu thức ăn. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, đoàn công tác vẫn chưa phát hiện các vi phạm về ATTP tại các cơ sở được kiểm tra.
Nhìn chung các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định về điều kiện ATTP. Mặt bằng cơ sở sạch sẽ, thoáng mát, trang thiết bị dụng cụ dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm phù hợp. Chủ và nhân viên có trang bị kiến thức về ATTP. Các cơ sở đều xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu dùng trong sản xuất, chế biến ATTP. Chủ và nhân viên đều ý thức được việc bảo đảm ATTP trong quá trình chế biến, nấu nướng, bảo quản và vận chuyển đúng quy định. Thường xuyên cập nhật kiến thức và khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như: khẩu trang, bao tay, tạp dề, mũ chụp tóc... Nguồn nước dùng chế biến được xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Cán bộ đoàn kiểm tra tiến hành test kiểm tra nhanh độ sạch bát đĩa tại bếp ăn tập thể trường học.
Qua quá trình kiểm tra, một vài cơ sở chưa cập nhật lại kiến thức cho nhân viên, hoặc nhân viên làm việc thời vụ sẽ không được được khám sức khỏe và cập nhât kiến thức kịp thời cũng đã được đoàn chấn chỉnh. Tình trạng lưu mẫu thực phẩm chưa đúng quy định cũng đã được hướng dẫn cụ thể. Tất cả hướng tới một trường học an toàn, không có thực phẩm kém chất lượng, mất an toàn thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Phước
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây