Bình Phước: Tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn tỉnh năm 2020
Thực hiện kế hoạch số 442/KH-ATVSTP ngày 08/12/2020 của chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về việc tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn tỉnh năm 2020. Từ ngày 15/12/2020 đến ngày 24/12/2020 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện phổ biến các văn bản về an toàn thực phẩm cho đối tượng là Cán bộ trực tiếp quản lý và bếp trưởng các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn toàn tỉnh.
Ông Trần Minh Tám – Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phổ biến kiến thức cho các cán bộ quản lý và bếp trưởng bếp ăn tạp thể trường học
Với mục đích phổ biến và cung cấp những kiến thức cơ bản về bảo đảm an toàn thực phẩm cho người quản lý và bếp trưởng. Ngoài việc cập nhật những văn bản quy phạm pháp luật như: Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 15/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ về việc ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; Nghị định số 155/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về việc Ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Các mối Ô nhiễm thực phẩm vào thực phẩm; Điều kiện và các phương pháp đảm bảo ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 về việc “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”, Báo cáo viên còn cập nhật, hướng dẫn các đại biểu tham dự tham dự nắm được những nguyên tắc sử dụng thực phẩm an toàn, biết cách lựa chọn thực phẩm nhất là phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học hiện nay.
Tất cả các cơ sở bếp ăn tập thể đều có mặt tham dự đầy đủ.
Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra hàng loạt tại các bếp ăn tập thể trường học trên cả nước, việc tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức ATTP cho đối tượng là bếp ăn tập thể các trường học là hết sức cần thiết và cấp bách. Nhằm giúp cho cán bộ quản lý nhà trường và các chủ cơ sở nấu ăn trong trường học, các bếp trưởng trường học hiểu được tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay, góp phần nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm, hạn chế phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các căng tin, bếp ăn tập thể.
Cũng tại Hội nghị này, chi cục đã đề nghị các đại biểu thảo luận, chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện những văn bản hướng dẫn. Từ đó, tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Chi cục đề nghị các cơ sở cố gắng nắm bắt và thực hiện đồng bộ những biểu mẫu, những quy định về ATTP tại đơn vị mình để làm tốt hơn nữa công tác ATTP.
Chi cục ATVSTP Bình Phước