Tra cứu thông tin thuốc theo Dược thư Quốc gia Việt Nam năm 2022 nhanh, miễn phí và chính xác

Dược thư Quốc gia Việt Nam là bộ tài liệu chính thức của Bộ Y tế về hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn đọc cách tra cứu thông tin thuốc chuẩn Dược thư Quốc gia Việt Nam năm 2022 một cách dễ dàng. 

Sơ lược về Dược thư Quốc gia Việt Nam tái bản lần thứ 3

Năm 2002, Dược thư Quốc gia Việt Nam đã được Bộ Y tế trực tiếp biên soạn với sự hỗ trợ đắc lực từ Cơ quan hợp tác và phát triển quốc tế Thụy Ðiển (SIDA). Sau 4 năm miệt mài nghiên cứu và biên soạn, cuốn Dược thư Quốc gia Việt Nam đầu tiên đã được xuất bản với 500 chuyên mục thuốc và 20 chuyên luận chung với mục đích trở thành cuốn sách cung cấp những thông tin quan trọng, chính xác, trung thực về thuốc, để các thầy thuốc tra cứu, cân nhắc trước khi quyết định kê đơn và chỉ định dùng thuốc cho mỗi người bệnh.

Năm 2007 và 2016, Bộ Y tế cũng đã ban hành “Dược thư quốc gia Việt Nam dùng cho tuyến y tế cơ sở” nhằm gói gọn thông tin, dễ tra cứu và sử dụng, phù hợp với y tế tuyến dưới.

Đến năm 2015, với sự phát triển của y tế thế giới và trong nước, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Dược thư quốc gia Việt Nam xuất bản lần thứ hai theo Quyết định số 2033/QĐ-BYT ngày 29 tháng 5 năm 2015 bao gồm 700 chuyên luận thuốc và 24 chuyên luận chung.

Mới đây, Dược thư quốc gia Việt Nam xuất bản lần thứ ba cũng đã được ban hành kèm theo Quyết định số 3445/QĐ-BYT ngày 23 tháng 12 năm 2022 bao gồm 743 chuyên luận thuốc và 25 chuyên luận chung.

Đến tháng 6/2023, Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ ba đã được chính thức ra mắt tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương với nhiều điểm đổi mới: bổ sung thêm 102 chuyên luận mới, bao gồm 2 chuyên luận chung, 100 chuyên luận về thuốc và bỏ 46 chuyên luận thuốc và 1 chuyên luận chung.

 

Nội dung trong Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 được chia làm  3 mục chính:

 
  1. Chuyên luận chung: Bao gồm các chuyên luận về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Ví dụ như Kê đơn thuốc; Sử dụng thuốc ở người cao tuổi; Sử dụng thuốc ở trẻ em; Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú; Sử dụng thuốc ở người suy giảm chức năng gan, thận;...

  2. Chuyên luận thuốc: Các chuyên luận riêng về thông tin từng hoạt chất được tổng hợp theo bảng chữ cái A,B,C và cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc theo bố cục đã được xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam.

  3.  Phụ lục.

 

Cách tra cứu Dược thư Quốc gia Việt Nam xuất bản lần 3 nhanh và chính xác nhất

Bên cạnh việc tra cứu trên bản giấy, hiện tại, bạn đọc hiện có thể tra cứu thông tin về thuốc chuẩn theo Dược thư Quốc gia Việt Nam xuất bản lần 3 online vô cùng đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là 2 cách dễ dàng và tiện lợi nhất để tra cứu Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022:

Cách 1: Tra cứu trên Google hoặc các nền tảng tìm kiếm.

Bước 1: Bạn truy cập vào công cụ tìm kiếm.

Bước 2: Tại ô tìm kiếm, bạn nhập “trungtamthuoc.com” + tên hoạt chất bạn muốn tìm kiếm

Bước 3: Sau khi các kết quả tìm kiếm hiện lên, bạn truy cập vào trang web có tiêu đề “Tên hoạt chất bạn cần tìm - Dược thư Quốc gia/ Dược thư Quốc gia Việt Nam”

Bạn thành công tìm kiếm được thông tin thuốc chuẩn Dược thư Quốc gia Việt Nam năm 2022 nếu bài viết của bạn giống với hình ảnh dưới đây. 

Cách 2: Tra cứu trực tiếp trên trang web tra cứu

Bước 1: Truy cập vào trang web trungtamthuoc.com 

Bước 2: Với giao diện màn hình máy tính, bạn trực tiếp nhấn vào mục “Hoạt chất”. 

Bước 3: Dưới đây là giao diện tìm kiếm trực tiếp. Bạn nhập tên hoạt chất bạn cần tìm vào ô tìm kiếm sau đó nhấn Enter hoặc click vào ký hiện “kính lúp”.

Bước 4: Các chuyên luận liên quan đến từ khóa bạn tìm kiếm sẽ hiện ra. Bạn nhấn vào chuyên luận bạn quan tâm là bạn đã hoàn thành quá trình tìm kiếm thông tin thuốc chuẩn Dược thư Quốc gia Việt Nam. 

Bạn thành công tìm kiếm được thông tin thuốc chuẩn Dược thư Quốc gia Việt Nam năm 2022 nếu bài viết của bạn giống với hình ảnh dưới đây. 

 

Dược sĩ Lưu Văn Hoàng, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy
 
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây